Sách nói Công giáo

[Phút Cầu Nguyện] Thứ Sáu Tuần XII Thường Niên (Lc 15:3-7) - Đa-minh Văn Quyết

June 23, 2022

Suy Niệm Lời Chúa
Thứ Sáu Tuần XII Thường Niên

Ngày 24/06/2022

[Ez 34,11-16, Rm 5,5b-11; Lc 15,3-7]

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca

Bấy giờ Người nói với họ dụ ngôn này: “Ai trong các ông có một trăm con chiên, và nếu mất một con, lại không để chín mươi chín con khác trong hoang địa mà đi tìm con chiên lạc, cho đến khi tìm được sao? Khi đã tìm thấy, người đó vui mừng vác chiên trên vai, trở về nhà, mời bạn hữu và những người hàng xóm lại mà nói: “Hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm thấy con chiên lạc!” Cũng vậy, tôi bảo các ông: “Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần hối cải”.

Suy niệm

“CHIÊN LẠC TRỞ VỀ”

Cuộc đời mỗi người đều gắn liền với hành trình trở về: có người trở về sau bao năm tháng tha phương cầu thực, có người trở về mái trường xưa để ôn lại những ký ức của tuổi học trò, nhưng cũng có người trở về trong chính mình để tìm lại bản ngã của bản thân. Tin Mừng hôm nay giới thiệu một hành trình trở về vô cùng đặc biệt của “con chiên lạc”. Hình ảnh con chiên cô đơn, cất bước trong đêm, đang lang thang trên những con đường gập ghềnh phủ đầy bóng tối, có thể nó đang bị loại trừ hay bị lãng quên vì những khuyết điểm hay thiếu sót của mình. Hình ảnh trên đâu đó cũng phác họa tình trạng lầm đường lạc bước của nhiều người trong chúng ta. Tuy nhiên, Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta, Ngài tìm gặp chúng ta giữa những cơn nguy biến, Ngài tỏa ánh sáng chiếu soi trong đêm tối của tội lỗi, hận thù hay chia rẽ. Quả thực, Thiên Chúa vẫn tha thiết kiếm tìm chúng ta bởi vì chúng ta là con cái của Ngài và là đối tượng tình yêu của Ngài.

Giây phút này là lúc thuận tiện để mỗi người chúng ta cảm nhận sâu sắc về lòng thương xót bao la của Thiên Chúa qua hình ảnh người mục tử sẵn sàng đi tìm con chiên lạc để đưa về cùng một đoàn chiên. Hãy để tình yêu Chúa phủ lấp bóng tối của tội lỗi, nhờ đó chúng ta biết ăn năn sám hối mà trở về cùng Chúa.

Lạy Chúa Giêsu là vị Mục Tử nhân lành, xin cho chúng con luôn biết xác tín vào lòng thương xót của Ngài để chúng con khiêm nhường nhận ra mình là những con chiên lạc mà Chúa đang tìm kiếm và quyết tâm quay về với Ngài. Amen.

Đa-minh Văn Quyết

Podbean App

Play this podcast on Podbean App